Hotline
0985.58.3535

Hướng dẫn lắp đặt tủ điện công nghiệp đơn giản nhất

Tủ điện công nghiệp là nơi chứa các thiết bị điện, các đấu nối, mạch điều khiển, cầu dao…nhằm điều khiển hệ thống cung cấp điện cho một hệ thống phụ tải nào đó.. Tủ điện công nghiệp thường có cấu trúc lớn so với các tủ điện nhỏ tại gia đình, nó có hệ thống kết nối và các cấu trúc mạch điều khiển phức tạp. Việc thiết kế, lắp đặt tủ đạt tiêu chuẩn chất lượng, đạt chuẩn góp phần vào sự an toàn cho con người và ổn của hệ thống điện, dây chuyền máy móc.

1.Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị và nguyên lý hoạt động

Thiết kế bố trí các thiết bị bên trong tủ điện phải đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết nhưng cũng phải tối ưu hóa để giảm vật tư và hạ giá thành của sản phẩm chung. Lưu ý tới quá trình mở rộng hay sự nâng cấp các thiết bị trong tương lai.

Khâu thiết kế phải chú trọng và kiểm tra, giám sát thật kỹ lưỡng để tránh xảy ra những sai sót ảnh hưởng đến công đoạn tiếp theo. Bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể khiến bạn phải thực hiện toàn bộ quá trình lại từ đầu. Nên chú ý làm tỉ mỉ từng công đoạn nhé.

2. Khảo giá thị trường các vật liệu cần mua

DH Company hiện nay là một trong những nhà phân phối lớn nhất trong thị trường thiết bị điện công nghiệp đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp nhất.

3. Sau khi tính toán, lựa chọn các thiết bị cần thiêt cho tủ điện công nghiệp, ta cần lựa chọn vỏ tủ điện để chứa các thiết bị đó.

Trên mặt tủ, ta sẽ gia công các lỗ để gá lắp các thiết bị như đèn báo, đồng hồ, nút nhấn …Việc gia công các lỗ khoan này có thể được thực hiện đột dập bằng máy CNC (Với những tủ điện yêu cao về chính xác, độ phức tạp và tính thẩm mỹ) hoặc có thể khoan khoét bằng tay.

Khi lắp đặt thiết bị lên vỏ tủ điện công nghiệp, cần tuân theo các nguyên tắc sau:

- Các thiết bị như đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện, điện áp, đồng hồ chỉ thị đặt ở phía trên cao.

- Các thiết bị điều khiển (Nút nhấn, công tắc) đặt phía dưới.

- Cần phân bố các nút nhấn, công tắc cùng điều khiển 1 thiết bị trên cùng 1 hàng (ngang hoặc dọc ) để thuận tiện cho quá trình vận hành.

Chú ý: Vỏ tủ điện công nghiệp có những vị trí bị khoan khoét thông với bên ngoài như: vị trí quạt hút tủ điện, vị trí đấu dây vào/ ra tủ điện cần phải làm lưới che chắn hoặc chèn đất sét chuyên dụng nhằm tránh chuột và côn trùng chui vào làm hỏng thiết bị.

4. Lắp các cơ phận lên bảng (ván ép dày 10mm, hoặc phíp hoặc bảng sắt - đặt bảng ở vị trí nằm ngang khi lắp ráp

Sắp xếp thiết bị điện bên trong tủ. Lưu ý:

- Sắp xếp sao cho diện tích sử dụng là ít nhất, tiết kiệm dây dẫn điện và đảm bảo được cả tính thẩm mỹ. Cách sắp xếp hợp lí nhất được tiến hành như sau:

- Nhóm thiết bị điều khiển đặt cùng nhau ở góc phía trên: rơ le bảo vệ, rơ le trung gian, bộ điều khiển, cảm biến.

- Nhóm khí cụ điện đóng cắt đặt cùng 1 hàng phía dưới: Aptomat, Contactor, khởi động từ

- Aptomat tổng đặt ở trung tâm tủ điện hoặc đặt ở góc cao bên trái sao cho thuận tiện trong quá trình vận hành, thao tác.

- Cấu đấu đặt ở phía dưới cùng để dễ dàng đấu dây vào / ra tủ điện.

5. Đấu dây dẫn điện

Đấu hệ thống dây dẫn điện phải thật gọn gàng và khoa học, đầu cốt phải được phân màu (đỏ, vàng, xanh, đen …) và đánh số thứ tự để dễ dàng kiểm soát và sửa chữa khi cần thiết.

Đối với dây tín hiệu và dây mạch lực nên lắp trong các ống ghen riêng biệt và càng xa nhau càng tốt. Dây tín hiệu có độ nhạy cao thì phải có vỏ bọc chống nhiễu.

Nên đấu dây phần mạch động lực trước rồi dấu dây phần điều khiển. Dây điều khiển và dây mạch lực phải đi vuông góc nhau.

6. Sau khi lắp xong, thử độ an toàn cách điện của bảng tủ với các cơ phận lắp trên bảng

Nếu bảng tủ là bằng sắt) thử trước bằng điện lưới nối tiếp với 1 bóng đèn tròn 300watts, xem sự hoạt động của các cơ phận có đúng với quy trình thiết kế hay không. Sửa các chỗ sai, nếu có.

7. Thử lại 1 lần với tải nhỏ sau đó ráp bảng các cơ phận vào tủ.

Để an toàn các thiết bị cần được kiểm tra lại một lần nữa. Trước khi lắp đặt vào tủ điện tổng, các thiết bị được thử đồ an toàn với tải áp nhỏ. Sau khi kết luận mọi bộ phận đều vận hành bình thường thì mới cho lắp vào tổng bộ điện.

8. Làm khung chân tủ lắp đặt tủ vào vị trí, kéo dây điện từ các động cơ vào tủ, kéo điện lưới.

Sau khi xác định đã hoàn thiện bên trong tủ điện công nghiệp, đến lượt kiểm tra phía bên ngoài tủ điện, việc lắp khung chung cho vỏ tủ điện là điều cần thiết để đánh trường hợp nền đất bị ẩm ướt gây ra những trường hợp không đá có. Tiếp theo đó, những phần dây nào được kết nối phía tủ điện cần được kéo về phía vỏ tủ.

9. Thử lại phần dây nối đất, an toàn về điện (dây nối đất của cánh cửa tủ và thân tủ phải là loại đồng , dây dẹt, đan lưới, mềm, khó đứt)

Sau khi kết thúc quá trình lắp đặt, thợ điện thử lại độ an tonaf của toàn bộ hệ thống tủ điện công nghiệp. Ngoài ra cần kiểm tra dây nối đất đã đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng tốt nhất hay chưa để tránh những sự cố xảy ra.

Cam kết khi đặt Tủ điện công nghiệp tại DH Company:

- Sản phẩm, linh kiện chính hãng, chất lượng

- Thiết kế, Lắp đặt nhanh chóng theo yêu cầu

- Quy trình lắp đặt rõ ràng theo tiến độ

- Hợp đồng chi tiết giữa 2 bên

- Giá bán tốt nhất

- Chế độ bảo hành 12 tháng

- Tư vấn lựa chọn, hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt và bảo trì tận nơi cho khách hàng

Công ty TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG DH

VPGD: Ô 38 – LK 20 – KĐT Văn Khê – phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội

NHÀ MÁY: KCN An Ninh - Lại Yên - Hoài Đức - Hà Nội

ĐÀ NẴNG: 201 Vũ Quỳnh, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0982.96.3535 / 0985.58.3535

Email: kythuat@dhcompany.com.vn

Website cung cấp các dịch vụ của Công ty:

Website 1: dhcompany.com.vn

Website 2: tudiendh.com

Website 3: thietbibeboidh.com

Tags: cách lắp đặt tủ điện công nghiệp, cach lap dat tu dien cong nghiep, cách lắp đặt tủ điện, cach lap dat tu dien